Cách kích hoạt Slide to Shut Down trên Windows

Nếu anh em là fan của các thiết bị cảm ứng chạy Windows, chắc hẳn đã biết đến tính năng Slide to Shut Down – trượt màn hình để tắt máy. Đây là một tính năng rất tiện lợi và thú vị, cho phép anh em tắt máy chỉ bằng một cử động đơn giản.

Slide to Shut Down là gì? Đó là một tính năng cho phép anh em tắt máy tính chạy Windows bằng cách trượt màn hình cảm ứng hoặc chuột. Tính năng này được thiết kế cho các thiết bị cảm ứng như tablet, nhưng anh em cũng có thể sử dụng nó trên desktop hay laptop.

Tính năng này xuất hiện từ Windows 8 và vẫn được giữ lại trên Windows 10/11. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kích hoạt nó, đặc biệt là khi sử dụng desktop hay laptop. Vậy làm thế nào để có thể trải nghiệm Slide to Shut Down trên Windows? Hãy cùng tìm hiểu qua 3 cách sau đây nhé!


Cách 1: Sử dụng hộp thoại Run


Đây là cách đơn giản nhất để kích hoạt tính năng Slide to Shut Down. Anh em chỉ cần mở hộp thoại Run bằng cách nhấn Start menu, gõ Run – Enter, hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R. Sau đó, gõ vào hộp thoại lệnh “slidetoshutdown” (không có ngoặc kép) và nhấn OK hoặc Enter. Ngay lập tức, màn hình sẽ hiển thị hình nền của Windows và một thanh trượt ở phía trên. Anh em chỉ việc dùng chuột kéo thanh trượt xuống để tắt máy. Nếu không muốn tắt máy, anh em có thể kéo thanh trượt lên hoặc nhấn phím Esc để hủy bỏ.


Cách 2: Sử dụng menu Start


Cách này cũng khá giống với cách 1, nhưng thay vì sử dụng hộp thoại Run, anh em sẽ sử dụng menu Start. Anh em nhấn Start menu, gõ “slidetoshutdown” (không có ngoặc kép) và kết quả tìm kiếm SlideToShutDown.exe sẽ hiện ra. Anh em nhấn Enter để chạy lệnh và làm tương tự như cách 1 để tắt máy.


Cách 3: Sử dụng shortcut


Cách này sẽ giúp anh em có thể kích hoạt tính năng Slide to Shut Down bất cứ lúc nào mà không cần gõ lệnh hay mở menu Start. Anh em chỉ cần tạo một shortcut cho lệnh “slidetoshutdown” (không có ngoặc kép) trên desktop. Để làm được điều này, anh em nhấn chuột phải vào một vị trí trống trên desktop, chọn New – Shortcut. Hộp thoại tạo mới shortcut sẽ xuất hiện, anh em gõ “slidetoshutdown” vào khung location of the item và nhấn Next. Anh em có thể đặt tên cho shortcut theo ý muốn, ví dụ Slide to Shut Down, rồi nhấn Finish. Bây giờ, anh em có thể kích hoạt tính năng bằng cách nhấp đôi vào shortcut vừa tạo.


Bonus 3.5 – Sử dụng tổ hợp phím tắt


Nếu anh em muốn tiện hơn nữa, có thể gán một tổ hợp phím tắt cho shortcut vừa tạo. Để làm được điều này, anh em nhấn chuột phải vào shortcut, chọn Properties. Trong tab Shortcut, phần Shortcut key, anh em có thể tạo một tổ hợp phím tắt bất kỳ, miễn là có ít nhất một phím chức năng (Ctrl, Shift, Alt). Ví dụ, anh em có thể chọn Ctrl + Alt + S. Sau đó, anh em nhấn Apply – OK để lưu thay đổi và đóng cửa sổ Properties. Giờ đây, anh em chỉ cần nhấn tổ hợp phím tắt vừa tạo để kích hoạt tính năng Slide to Shut Down mà không cần mở shortcut.


Hy vọng bài viết này đã giúp anh em biết cách kích hoạt và sử dụng tính năng Slide to Shut Down trên Windows. Đây là một tính năng rất hay và tiết kiệm thời gian cho anh em khi muốn tắt máy nhanh chóng. Hãy thử ngay và chia sẻ cảm nhận của anh em với mình nhé!

Đề xuất cho bạn

Về tác giả: Vương Công Minh

Nếu bạn đang cần Hosting Wordpress nhanh và mạnh. Tôi khuyến nghị bạn tham khảo Bnix.vn - Nhà cung cấp Hosting/VPS/Server Chuyên Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam. Đây là nhà cung cấp đang cung cấp hạ tầng để vận hành ICare24H. Bạn có thể trực tiếp trải nghiệm tốc độ Hosting trên trang web Icare24H và đừng quên dùng mã giảm giá ICARE24H để được giảm giá lên đến 49% cho tất cả các dịch vụ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *