Hướng dẫn cài đặt cockpit trên AlmaLinux 8

Linux Cockpit là một giao diện người dùng dựa trên trình duyệt cho các hệ thống Linux. Mục tiêu của nó là làm cho việc giám sát và quản trị hệ thống Linux trở nên dễ dàng và thú vị.

Linux Cockpit có thể được sử dụng thay thế cho các công cụ dòng lệnh hoặc GUI như top, free, htop, lsof, iotop, v.v., để giám sát việc sử dụng tài nguyên như CPU/Bộ nhớ/Đĩa I/O và các quy trình đang chạy trên hệ thống của bạn. Nó cung cấp một giao diện shell chính thức với việc hoàn thành tab trên các lệnh bash giống như bạn có trong bất kỳ phiên shell tương tác nào trên hệ thống của mình.

Bạn có thể đã nghe nói về Linux và khả năng sử dụng nó làm máy chủ cho gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn. Một cách là cài đặt Cockpit, cho phép bạn kiểm soát các khía cạnh khác nhau của hệ thống như giao diện đồ họa, card âm thanh, máy in, card mạng, v.v. Bài đăng này sẽ giới thiệu cách cài đặt Cockpit trên hệ điều hành AlmaLinux 8 của bạn để bạn có thể trải nghiệm tất cả những gì nó cung cấp.

điều kiện tiên quyết

  • Một máy chủ đã cài đặt AlmaLinux 8.
  • Người dùng root.
  • Kết nối với internet để tải xuống các gói bổ sung.

Bước 1. Cập nhật Hệ thống.

Trước khi cài đặt Buồng lái trên hệ thống của bạn, bạn phải cập nhật hệ thống của mình lên phiên bản mới nhất. Đăng nhập vào hệ thống Almalinux của bạn qua ssh và chạy lệnh sau để đảm bảo tất cả các gói đều được cập nhật.

dnf update -y
dnf install epel-release -y

Bước 2. Cài đặt Cockpit

Các gói Buồng lái được bao gồm trong kho lưu trữ mặc định, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt nó thông qua trình quản lý gói dnf.

dnf install cockpit -y

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy khởi động và kích hoạt dịch vụ Cockpit để đảm bảo rằng dịch vụ này sẽ khởi động khi hệ thống của bạn khởi động.

systemctl start cockpit.socket
systemctl enable --now cockpit.socket

Xác minh trạng thái của dịch vụ Buồng lái để đảm bảo rằng nó đã bắt đầu thành công.

systemctl status cockpit.socket

Bạn sẽ thấy một đầu ra tương tự như bên dưới.

Bước 3. Định cấu hình Tường lửa

Buồng lái sử dụng kết nối ổ cắm web để giao tiếp với máy chủ. Buồng lái đang nghe trên cổng 9090 theo mặc định. Vì đây là một ứng dụng mới, hãy đảm bảo rằng các quy tắc tường lửa được thiết lập để cho phép điều này.

firewall-cmd --permanent --zone=public --add-service=cockpit
firewall-cmd --reload

Bước 3. Truy cập giao diện người dùng web Cockpit

Quá trình cài đặt hiện đã hoàn tất. Bạn có thể truy cập Giao diện người dùng Web Buồng lái bằng cách truy cập https://<ĐỊA CHỈ IP>:9090/ trong trình duyệt web bạn chọn (khuyên dùng Chrome hoặc Firefox).

Trong đó: <ĐỊA CHỈ IP> là địa chỉ IP thực của máy chủ Almalinux của bạn.

Bạn sẽ được chào đón bằng một màn hình có nội dung Kết nối của bạn không riêng tư . Điều này là hoàn toàn bình thường vì bạn chưa thêm bất kỳ mã hóa SSL nào vào kết nối. Nhấp vào ” Nâng cao ” để tiếp tục quá trình thiết lập.

Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào liên kết Tiếp tục đến…(không an toàn) .

Bạn sẽ được đưa đến trang đăng nhập, cung cấp tên người dùng gốc và mật khẩu root. Nhấp vào Đăng nhập .

Trên ủy quyền là thành công. Bạn sẽ được đưa đến bảng điều khiển Cockpit.

Từ đây, bạn có thể thấy nhiều thông tin hệ thống như mức sử dụng bộ nhớ và ổ đĩa, các kết nối mạng được tạo bởi các ứng dụng, tổng số quy trình đang chạy và các quy trình hàng đầu hiện đang tiêu tốn nhiều tài nguyên nhất.

Có rất nhiều thứ để định cấu hình và khám phá với Cockpit. Hãy dùng thử bằng cách khám phá các máy chủ Linux của bạn theo một cách hoàn toàn mới.

Đó là nó! Bạn đã cài đặt thành công Cockpit trên máy chủ của mình. Hãy vui vẻ khám phá giao diện mới để quản lý hệ thống của bạn.

Phần kết luận

Trong hướng dẫn này, bạn đã học cách cài đặt Cockpit trên máy chủ AlmaLinux 8 của mình và truy cập giao diện người dùng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, nhận xét hoặc đề xuất nào, bạn có thể thả một dòng bên dưới.

Đề xuất cho bạn

Về tác giả: Vương Công Minh

Nếu bạn đang cần Hosting Wordpress nhanh và mạnh. Tôi khuyến nghị bạn tham khảo Bnix.vn - Nhà cung cấp Hosting/VPS/Server Chuyên Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam. Đây là nhà cung cấp đang cung cấp hạ tầng để vận hành ICare24H. Bạn có thể trực tiếp trải nghiệm tốc độ Hosting trên trang web Icare24H và đừng quên dùng mã giảm giá ICARE24H để được giảm giá lên đến 49% cho tất cả các dịch vụ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *