Điểm sáng trong phiên bản Mac Monterey mới của Apple

macOS 12 Monterey, được công bố vào tháng 6 năm 2021 tại WWDC, là phiên bản macOS hiện tại được phát hành vào thứ Hai, ngày 25 tháng 10 . So với macOS Big Sur , macOS Monterey là bản cập nhật nhỏ hơn, nhưng vẫn có nhiều tính năng mới đáng chú ý giúp cải thiện trải nghiệm Mac.

Universal Control có lẽ là một trong những bản cập nhật lớn nhất, cho phép sử dụng một con chuột, bàn di chuột và bàn phím trên nhiều máy Mac và cả iPad để di chuyển nội dung giữa các thiết bị. Ngoài ra còn có tùy chọn AirPlay to Mac mới cho AirPlaying phim, trò chơi, ảnh và hơn thế nữa từ iPhone hoặc iPad sang máy Mac, ngoài ra máy Mac có thể được sử dụng làm loa cho âm thanh đa phòng.

Safari có thiết kế thanh tab mới tùy chọn kết hợp tốt hơn với nền và Nhóm tab để nhóm các tab đang mở của bạn lại với nhau để giúp bạn dễ dàng hoán đổi giữa các tác vụ khác nhau mà không phải mất các tab đang mở. Nhóm tab đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị của bạn và có thể được chia sẻ.

FaceTime hỗ trợ âm thanh không gian để giọng nói giống như đang phát ra từ vị trí của người đó trên màn hình và Voice Isolation sẽ loại bỏ tiếng ồn xung quanh. Ngoài ra còn có chế độ âm thanh Wide Spectrum khi có nhiều người tham gia cuộc gọi trong cùng một phòng. Chế độ Chân dung làm mờ hậu cảnh phía sau bạn, giống như tính năng ảnh của iPhone.

Với tính năng SharePlay mới , người dùng có thể xem phim và chương trình truyền hình, nghe nhạc và chia sẻ màn hình của họ với bạn bè và gia đình trong thời gian thực bằng FaceTime , đồng thời hỗ trợ các ứng dụng của bên thứ ba. Shared With You in Messages theo dõi nội dung mà mọi người gửi cho bạn, lưu nội dung đó vào Ảnh, Safari, Podcast, Tin tức và Apple TV.

Ứng dụng Phím tắt iOS mở rộng sang máy Mac với macOS Monterey, vì vậy tất cả các phím tắt trên iPhone của bạn (và hơn thế nữa) sẽ khả dụng trên máy Mac. Apple đã thiết kế một bộ sưu tập các tùy chọn phím tắt được tạo sẵn và ứng dụng Phím tắt được tích hợp trên macOS để chạy các phím tắt từ thanh menu, Finder, Spotlight, Siri, v.v.

Focus , cũng có sẵn trên iOS, được thiết kế để giúp bạn luôn làm việc với các chế độ dành cho Công việc, Đời sống cá nhân và hơn thế nữa, cùng với các tùy chọn có thể tùy chỉnh. Về cơ bản Focus lọc ra các thông báo không liên quan đến hoạt động hiện tại của bạn và cho mọi người biết bạn không rảnh. Tập trung vào một thiết bị sẽ đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị.

Trong ứng dụng Ghi chú, có tùy chọn Ghi chú nhanh để ghi lại ghi chú trong bất kỳ ứng dụng nào hoặc khi truy cập bất kỳ trang web nào và Ghi chú nhanh hỗ trợ các liên kết từ các ứng dụng khác nhau. Ghi chú có các tính năng cộng tác mới với đề cập, Chế độ xem hoạt động với lịch sử chỉnh sửa và thẻ cho tổ chức. Các ứng dụng Maps có một thế giới tương tác có thể được sử dụng để khám phá địa điểm khác nhau trên Trái Đất.

Với Live Text , máy Mac sử dụng công nghệ máy học trên thiết bị để phát hiện văn bản trong ảnh, văn bản này có thể được sao chép dán hoặc tương tác với văn bản đã nhập. Visual Lookup sử dụng công nghệ máy học để cung cấp thông tin chi tiết về động vật, nghệ thuật, địa danh, thực vật, v.v. trong ảnh, với hai tính năng này khả dụng trên macOS.

Apple đã nâng cấp các gói iCloud trả phí của mình lên iCloud + , thêm iCloud Private Relay để ẩn thói quen duyệt web và địa chỉ IP của bạn khỏi các bên thứ ba. iCloud + cũng bao gồm tính năng Ẩn Email của tôi để giữ địa chỉ email của bạn ở chế độ riêng tư và hỗ trợ HomeKit Secure Video được mở rộng.

Có các tính năng bảo mật mới chính khác như Bảo vệ quyền riêng tư của Thư để ngăn email sử dụng pixel theo dõi và chỉ báo ghi âm trên máy Mac hiện cho bạn biết liệu ứng dụng Mac có đang sử dụng micrô hay không.

Trên máy Mac M1 , Airpods thế hệ thứ ba, AirPods Pro và AirPods Max cung cấp Âm thanh không gian và có các tùy chọn Hỗ trợ tiếp cận mới. Lưu ý rằng có nhiều tính năng macOS Monterey được giới hạn cho máy Mac M1 , chẳng hạn như Văn bản trực tiếp, Chế độ chân dung cho FaceTime, Bản đồ chi tiết, đọc chính tả bàn phím trên thiết bị và đọc chính tả bàn phím không giới hạn.

Sau hơn bốn tháng cải tiến với các nhà phát triển và người thử nghiệm beta công khai, macOS Monterey đã có sẵn cho tất cả người dùng vào Thứ Hai, ngày 25 tháng 10 năm 2021 .

Phiên bản hiện tại

Phiên bản hiện tại của macOS Monterey là macOS 12.0.1. macOS Monterey 12.0.1 đã được phát hành cho công chúng vào thứ Hai, ngày 26 tháng 10 .

Apple đã cung cấp bốn phiên bản beta của macOS Monterey 12.1 cho các nhà phát triển và người thử nghiệm beta công khai. macOS 12.1 bổ sung SharePlay , một tính năng đã có trên iOS, iPadOS và tvOS và Ẩn Email của tôi .

Tính năng ứng dụng mới

FaceTime và SharePlay

Apple đang đại tu FaceTime trên iOS 15, iPadOS 15 và macOS 12 với sự ra đời của SharePlay, một tính năng được thiết kế để cho phép bạn gọi điện cho bạn bè và gia đình, sau đó xem TV hoặc phim cùng nhau, nghe nhạc cùng nhau hoặc chia sẻ màn hình trực tiếp bên trong ứng dụng FaceTime.

Nếu bạn bắt đầu một bộ phim hoặc một chương trình TV khi đang gọi FaceTime, những người tham gia sẽ được đồng bộ hóa các điều khiển và phát lại, đồng thời âm lượng sẽ tự động điều chỉnh để bạn có thể nói và xem cùng một lúc. Đối với Âm nhạc, cả nhóm bạn bè của bạn có thể nghe các bài hát Apple Music và thêm các bài hát bổ sung vào hàng đợi dùng chung với các điều khiển phát lại được đồng bộ hóa.

Với khả năng chia sẻ màn hình, bạn có thể chia sẻ toàn bộ màn hình hoặc chỉ một ứng dụng, điều này lý tưởng để cộng tác với đồng nghiệp, chơi game đêm với bạn bè hoặc lên kế hoạch cho một chuyến đi nhóm.

Bạn thậm chí có thể FaceTime với những người không sử dụng iPhone trong macOS Monterey. Chỉ cần tạo liên kết đến cuộc gọi FaceTime (đây cũng là một tính năng mới), sau đó chia sẻ cuộc gọi đó với ai đó trên Android hoặc PC và họ có thể tham gia từ trình duyệt Chrome hoặc Edge.

Để làm cho tất cả trải nghiệm SharePlay trở nên tuyệt vời hơn, FaceTime hỗ trợ âm thanh không gian, một tính năng làm cho giọng nói của từng người giống như đang phát ra từ hướng mà mỗi người được định vị trên màn hình máy Mac của bạn.

Chế độ micrô Cách ly bằng giọng nói mới giảm thiểu tiếng ồn xung quanh và tập trung vào giọng nói của bạn, trong khi Wide Spectrum, không lọc âm thanh xung quanh, có thể được sử dụng để làm nổi bật tất cả âm thanh trong cuộc gọi nhóm.

FaceTiming với nhiều người dễ dàng hơn với Chế độ xem lưới mới hiển thị mọi người trong cuộc gọi với cùng kích thước và trên máy Mac có chip M1, có tính năng Chế độ chân dung làm mờ nền giống như chế độ Chân dung trên iPhone.

Apple đang đại tu FaceTime trên iOS 15, iPadOS 15 và macOS 12 với sự ra đời của SharePlay, một tính năng được thiết kế để cho phép bạn gọi điện cho bạn bè và gia đình, sau đó xem TV hoặc phim cùng nhau, nghe nhạc cùng nhau hoặc chia sẻ màn hình trực tiếp bên trong ứng dụng FaceTime.

Nếu bạn bắt đầu một bộ phim hoặc một chương trình truyền hình trong khi thực hiện cuộc gọi FaceTime, những người tham gia sẽ chia sẻ các điều khiển và phát lại được đồng bộ hóa, đồng thời âm lượng sẽ tự động điều chỉnh để bạn có thể nói và xem cùng một lúc. Bạn có thể xem video trên Apple TV khi được kết nối với FaceTime trên máy Mac với sự hỗ trợ của nhiều thiết bị.

Đối với Âm nhạc, cả nhóm bạn bè của bạn có thể nghe các bài hát Apple Music và thêm các bài hát bổ sung vào hàng đợi dùng chung với các điều khiển phát lại được đồng bộ hóa.

Với khả năng chia sẻ màn hình, bạn có thể chia sẻ toàn bộ màn hình hoặc chỉ một ứng dụng, điều này lý tưởng để cộng tác với đồng nghiệp, chơi game đêm với bạn bè hoặc lên kế hoạch cho một chuyến đi nhóm.

Bạn thậm chí có thể FaceTime với những người không sử dụng iPhone trong macOS Monterey. Chỉ cần tạo liên kết đến cuộc gọi FaceTime (đây cũng là một tính năng mới), sau đó chia sẻ cuộc gọi đó với ai đó trên Android hoặc PC và họ có thể tham gia từ trình duyệt Chrome hoặc Edge. Tích hợp lịch được hỗ trợ để bạn có thể lên lịch các cuộc gọi của mình.

Để làm cho tất cả trải nghiệm SharePlay trở nên tuyệt vời hơn, FaceTime hỗ trợ âm thanh không gian, một tính năng làm cho giọng nói của từng người giống như đang phát ra từ hướng mà mỗi người được định vị trên màn hình máy Mac của bạn.

Chế độ micrô Cách ly bằng giọng nói mới giảm thiểu tiếng ồn xung quanh và tập trung vào giọng nói của bạn, trong khi Wide Spectrum, không lọc âm thanh xung quanh, có thể được sử dụng để làm nổi bật tất cả âm thanh trong cuộc gọi nhóm. FaceTime giờ đây cũng cho bạn biết liệu micrô của bạn có bị tắt tiếng khi bạn cố gắng nói chuyện hay không.

FaceTiming với nhiều người dễ dàng hơn với Chế độ xem lưới mới hiển thị mọi người trong cuộc gọi với cùng kích thước và trên máy Mac có chip M1, có tính năng Chế độ chân dung làm mờ nền giống như chế độ Chân dung trên iPhone.

Tin nhắn – Được chia sẻ với bạn

Đối với ứng dụng Tin nhắn, có một tính năng “Được chia sẻ với bạn” mới để đưa nội dung bạn đã nhận được trong Tin nhắn và đưa nội dung đó vào ứng dụng có liên quan. Vì vậy, nếu ai đó chia sẻ một bài hát Apple Music, chẳng hạn, bài hát đó sẽ được liệt kê trong phần For You của Apple Music. Nếu ai đó chia sẻ liên kết trang web, liên kết đó sẽ hiển thị trong phần “Được chia sẻ với bạn” của trang bắt đầu Safari.

Chia sẻ với Bạn áp dụng cho nội dung bao gồm Ảnh, Safari, Apple News, Apple Podcast và ứng dụng Apple TV và tất cả các phần Chia sẻ với Bạn trong các ứng dụng này cũng có liên kết nhanh quay lại Tin nhắn để bạn có thể trả lời người ban đầu đã gửi nội dung khi bạn xem nội dung đó. Bạn thậm chí có thể ghim nội dung yêu thích của mình ngay trong ứng dụng Tin nhắn để đảm bảo bạn sẽ thấy nội dung đó sau này.

Cùng với Shared with You, có một số thay đổi nhỏ về thiết kế đối với Messages. Nếu bạn gửi cho ai đó nhiều ảnh liên tiếp, giờ đây chúng sẽ xuất hiện dưới dạng một ảnh ghép hoặc chồng ảnh nhỏ mà bạn có thể xem qua, thay vì một loạt ảnh riêng lẻ.

Ứng dụng phím tắt

Ứng dụng Phím tắt lần đầu tiên được giới thiệu trên iPhone và iPad hiện đã có trên máy Mac, vì vậy bạn có thể truy cập tất cả các Phím tắt yêu thích của mình. Apple đã thiết kế các phím tắt dành riêng cho Mac có sẵn trong Thư viện và bạn có thể tự tạo.

Các phím tắt đã được cập nhật với Đề xuất hành động tiếp theo để giúp tạo phím tắt mới dễ dàng hơn và quy trình công việc của ứng dụng Automator của bạn có thể được chuyển đổi thành phím tắt. Đối với người dùng Pro, có tích hợp AppleScript và khả năng tương thích với tập lệnh shell.

Các phím tắt được tích hợp sâu vào macOS Monterey và có thể chạy từ Dock, thanh menu, Finder, Spotlight hoặc sử dụng Siri, và chúng phổ biến, vì vậy các phím tắt được tạo trên iPhone của bạn có thể được sử dụng trên máy Mac và ngược lại.

Safari – Nhóm tab

Apple đã thêm các nhóm tab vào Safari để bạn có thể lưu các nhóm tab lại với nhau rồi truy cập lại sau. Ví dụ: nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, bạn có thể có một số tab mà bạn muốn tiếp tục mở và truy cập lại sau mà không cần các tab đó chiếm toàn bộ thanh tab Safari của bạn, với các nhóm tab cho phép bạn lưu mọi thứ và mở nó sao lưu một lát sau.

Có một mũi tên xuống mới bên cạnh giao diện dấu trang và danh sách đọc, nơi bạn có thể truy cập các nhóm tab. Nhóm tab có thể được chia sẻ với những người khác và được truy cập trên bất kỳ thiết bị Apple nào chạy iOS 15, iPadOS 15 hoặc macOS Monterey.

Để phù hợp với việc bổ sung các nhóm tab, thanh bên đã được thiết kế lại để hợp nhất các nhóm tab, dấu trang, Danh sách đọc và liên kết Chia sẻ với Bạn thành một vị trí dễ truy cập.

Safari hiện có một tùy chọn cho chế độ xem tab nhỏ gọn có thể được bật tự nguyện. Khi được bật, mọi tab bạn nhấp vào cũng là một trường Tìm kiếm Thông minh để giúp bạn truy cập nội dung mới dễ dàng hơn và các tab có thiết kế nổi, ít gây khó chịu hơn.

Tính năng Ngăn chặn Theo dõi Thông minh của Safari đã được cập nhật trong macOS Monterey để ngăn các trình theo dõi xác định địa chỉ IP của bạn và Safari cũng sẽ tự động nâng cấp các trang web được biết là hỗ trợ HTTPS từ HTTP không an toàn hơn.

Bản đồ

Apple đã một lần nữa đại tu ứng dụng Bản đồ để thêm chi tiết hơn nữa ở một số thành phố được chọn, làm nổi bật hơn những con đường, vùng lân cận, cây cối và các tòa nhà. Trải nghiệm thành phố chi tiết hơn được giới hạn ở các thành phố lớn như San Francisco, Los Angeles, New York và London.

Có một chế độ xem 3D mới hiển thị các địa danh 3D như Cầu Cổng Vàng, cùng với một quả địa cầu tương tác để khám phá thế giới. Trên toàn thế giới, Apple đã tăng cường chi tiết cho các dãy núi, sa mạc, rừng, đại dương, v.v.

Chỉ đường phương tiện công cộng hiện hiển thị các trạm lân cận và thời gian vận chuyển, ngoài ra bạn có thể ghim các tuyến đường yêu thích của mình. Một bản đồ lái xe mới hiển thị giao thông, sự cố và các thông tin chi tiết khác, đồng thời các chi tiết về đường như làn rẽ, đường trung gian, lối đi qua đường và làn đường dành cho xe buýt và xe đạp được hiển thị chi tiết hơn.

Apple đã cải thiện tính năng tìm kiếm, thiết kế lại thẻ địa điểm cho các vị trí trên bản đồ với nhiều thông tin hơn về doanh nghiệp, hồ sơ người dùng để quản lý cài đặt và truy cập tốt hơn vào Hướng dẫn được sắp xếp.

Ghi chú – Ghi chú nhanh

Ứng dụng Notes trong macOS Monterey đã được cải tiến với tính năng Quick Note mới được thiết kế để ghi lại các ghi chú bất kể bạn đang làm gì. Nếu bạn đặt con trỏ ở góc dưới cùng bên phải của màn hình, một biểu tượng ghi chú nhỏ sẽ bật lên.

Nhấp vào nó sẽ mở ra Ghi chú nhanh, nơi bạn có thể viết ra suy nghĩ, thêm liên kết, lưu ảnh và hơn thế nữa. Ghi chú nhanh được lưu trong một phần dành riêng trong ứng dụng Ghi chú và có thể được truy cập trên tất cả các thiết bị.

Apple cũng đang cải thiện các tính năng cộng tác trong Ghi chú với khả năng thêm Đề cập và xem những gì đã xảy ra thông qua Chế độ xem hoạt động, ngoài ra còn có các tùy chọn mới để sắp xếp và tìm kiếm các ghi chú có thẻ và Trình duyệt thẻ mới.

Hình ảnh

Trong ứng dụng Ảnh, tính năng Memories có giao diện được thiết kế lại với các hoạt ảnh và kiểu chuyển tiếp mới, các tùy chọn màu sắc và giao diện mới cũng như tích hợp với Apple Music để tùy chỉnh các lựa chọn bài hát.

Giao diện đã được cải tiến để giúp dễ dàng lướt qua trình chiếu hơn và có một số loại bộ nhớ mới bao gồm các ngày lễ quốc tế, ký ức tập trung vào trẻ em, xu hướng theo thời gian và ký ức vật nuôi được cải thiện.

Ảnh có thể được nhập từ thư viện Ảnh khác, có một ngăn thông tin chi tiết hơn và nhận dạng người đã được cải thiện. Có một tính năng giúp bạn dễ dàng sửa những người bị nhận dạng sai trong ứng dụng Ảnh, cùng với tùy chọn “Làm nổi bật hơn” để xem ít hơn về ngày, địa điểm, ngày lễ hoặc người trong Ảnh nổi bật, tiện ích Ảnh và Kỷ niệm.

Kiểm soát chung

Universal Control là một trong những tính năng mới hữu ích nhất có trong macOS Monterey. Nó cho phép bạn sử dụng các điều khiển của một máy Mac trên nhiều iPad hoặc máy Mac. Vì vậy, nếu bạn có MacBook Pro và iPad, chẳng hạn, bạn có thể sử dụng bàn phím, bàn di chuột và chuột của máy Mac để điều khiển iPad của mình.

Di chuyển con trỏ của bạn từ máy Mac sang iPad (hoặc máy Mac khác) sẽ chuyển nó từ màn hình này sang màn hình tiếp theo và cũng rất đơn giản để kéo và thả nội dung từ máy Mac này sang máy Mac khác. Điều khiển chung sẽ là vô giá đối với những người có thiết lập có nhiều thiết bị Apple.

Tính năng này không yêu cầu thiết lập và hoạt động tự động khi các thiết bị ở cạnh nhau.

Universal Control không khả dụng với bản phát hành công khai đầu tiên của macOS Monterey, nhưng sẽ có vào cuối năm nay .

AirPlay

Giờ đây, có thể AirPlay tới máy Mac, vì vậy bạn có thể AirPlay nội dung từ iPhone, iPad hoặc thậm chí là một máy Mac khác để truyền Mac-sang-Mac . Với AirPlay cho Mac, người dùng có thể mở rộng hoặc phản chiếu màn hình của thiết bị Apple sang máy Mac và vì hai máy Mac được hỗ trợ nên một máy Mac có thể sử dụng một máy Mac khác làm màn hình ngoài, một điều đã từng khả thi với Chế độ hiển thị mục tiêu.

AirPlay to Mac hoạt động cả không dây hoặc có dây bằng cáp USB-C, với kết nối có dây hữu ích để giảm thiểu bất kỳ độ trễ nào có thể xảy ra. Bạn cũng có thể sử dụng AirPlay để biến máy Mac của mình thành một loa kết hợp với các loa AirPlay 2 khác để có âm thanh đa phòng và bạn có thể AirPlay Apple Fitness + tập luyện cho máy Mac .

AirPlay cho Mac hoạt động với MacBook Pro hoặc MacBook Air 2018 trở lên, iMac 2019 trở lên hoặc Mac Pro, iMac Pro và Mac mini 2020 trở lên.

Tiêu điểm

Apple trong macOS Monterey và iOS 15 đã giới thiệu Focus, là phiên bản Không làm phiền được điều chỉnh phù hợp hơn. Nó có nghĩa là để cho phép bạn tập trung vào những gì bạn đang làm ở thời điểm hiện tại đồng thời ngăn chặn những phiền nhiễu không cần thiết.

Ví dụ: bạn có thể đặt chế độ tập trung “Công việc” để giảm thiểu thông báo từ các ứng dụng không liên quan đến công việc để giúp bạn tập trung tốt hơn mà không bị gián đoạn. Apple đã tích hợp sẵn các chế độ Lấy nét cho những thứ như Ngủ và Lái xe, đồng thời bạn có thể tạo các chế độ Lấy nét tùy chỉnh. Với Focus, bạn có thể chọn các ứng dụng và những người được phép liên hệ với bạn vào các thời điểm khác nhau.

Nếu bạn đang ở chế độ Tập trung và ai đó cố gắng gửi tin nhắn cho bạn, họ sẽ được thông báo rằng thông báo của bạn bị tắt tiếng (mặc dù vẫn có thể vượt qua trong trường hợp khẩn cấp) và nếu bạn bật Tính năng lấy nét trên một thiết bị, nó tự động được đồng bộ hóa với tất cả các thiết bị của bạn.

Các ứng dụng của bên thứ ba cũng có thể tích hợp API Focus để cho mọi người biết rằng bạn đang ở chế độ Focus và các thông báo quan trọng vẫn sẽ thông qua.

Cập nhật thông báo

Để hỗ trợ chế độ Tiêu điểm, các thông báo có giao diện được thiết kế lại với ảnh liên hệ lớn hơn cho mọi người và biểu tượng ứng dụng lớn hơn. Bạn có thể tắt tiếng thông báo từ bất kỳ ứng dụng nào trong giờ tới hoặc ngày hôm sau và nếu một chuỗi nhắn tin đang hoạt động và bạn không tham gia, Apple sẽ đề xuất tắt tiếng nó.

Ngay cả ở chế độ Tiêu điểm hoặc khi bật tóm tắt thông báo mới, các thông báo được đánh dấu là Nhạy cảm với thời gian sẽ được gửi ngay lập tức.

Văn bản Trực tiếp

Live Text là một tính năng nhận dạng văn bản trong ảnh và cho phép bạn chọn, sao chép và dán nó. Nếu bạn chụp ảnh biên lai, macOS Monterey sẽ nhận dạng văn bản và sau đó biến nó thành thứ có thể sao chép và dán vào một ứng dụng khác.

Điều này hoạt động cho cả văn bản được đánh máy và viết tay, đồng thời nó hỗ trợ URL, số điện thoại, địa chỉ và hơn thế nữa. Ví dụ: bạn có thể nhấn vào một số điện thoại viết tay để truy cập một giao diện để gọi điện hoặc nhắn tin. Tất cả việc phát hiện văn bản cho tính năng này đều được thực hiện trên thiết bị nên không có thông tin cá nhân nào rời khỏi máy Mac của bạn.

Tra cứu trực quan

Có một tính năng Tra cứu bằng hình ảnh mới có thể xác định các địa danh, tác phẩm nghệ thuật, giống chó và thực vật, v.v. Bạn có thể sử dụng tính năng này trong ứng dụng Ảnh cho những ảnh bạn đã chụp, nhưng nó cũng hoạt động trên web và trong các ứng dụng khác. Chỉ cần nhấp chuột phải vào ảnh và chọn tùy chọn “Tra cứu” và máy Mac của bạn sẽ sử dụng công nghệ máy học để tìm hiểu xem đó là gì.

Phiên dịch

Tính năng Dịch từ Safari có sẵn trên toàn hệ thống trong macOS Monterey, iOS 15 và iPadOS 15. Chỉ cần chọn văn bản và nhấp chuột phải để hiển thị tùy chọn Dịch, hoạt động với một số ngôn ngữ.

Bản dịch trên toàn hệ thống kết hợp với Văn bản trực tiếp để bạn có thể dịch văn bản trong ảnh.

Cải tiến ứng dụng iPhone và iPad

Trên máy Mac M1 chạy macOS Monterey, các ứng dụng iPhone và iPad có sẵn để tải xuống và sử dụng. Apple đã cải thiện chức năng ứng dụng iPhone và iPad trong bản cập nhật, giới thiệu một số tính năng mới.

 • Apple Pay – Nếu bạn tải ứng dụng iPhone hoặc iPad xuống máy Mac M1 và ứng dụng đó sử dụng Apple Pay cho một thứ gì đó, thì Apple Pay sẽ hoạt động, cho phép bạn mua hàng qua Apple Pay.
 • Phát lại Video – Video có thể được tự động phát toàn màn hình mà không cần sử dụng cửa sổ riêng và phát lại HDR hiện đã được hỗ trợ. Điều khiển video trong ứng dụng iPad và iPhone cũng giống như trong ứng dụng Mac tiêu chuẩn.
 • Touch Alternatives – Touch Alternatives, một tính năng cho phép bạn gán các cử chỉ cảm ứng cho các điều khiển của máy Mac, cung cấp các tùy chọn mới để ẩn con trỏ và điều chỉnh độ nhạy.

Cập nhật quyền riêng tư

Apple luôn tăng cường quyền riêng tư với các bản cập nhật iOS và macOS mới, và Monterey cũng không ngoại lệ. Có các tính năng mới cho Thư và iCloud đã được cập nhật các tính năng mới.

Bảo vệ quyền riêng tư của Thư

Mail Privacy Protection ẩn địa chỉ IP của bạn để người gửi email không thể liên kết nó với hoạt động trực tuyến của bạn hoặc sử dụng nó để xác định vị trí của bạn. Nó cũng chặn các pixel theo dõi vô hình để người gửi không thể thấy khi bạn đã mở email, cũng như không thể tạo hồ sơ về bạn bằng cách sử dụng thói quen email và thông tin vị trí của bạn.

Chỉ báo ghi âm

Trung tâm điều khiển sẽ hiển thị các ứng dụng có quyền truy cập vào micrô của bạn và bất cứ khi nào một ứng dụng đang sử dụng micrô của bạn, sẽ có một chỉ báo trên màn hình.

iCloud + với Chuyển tiếp riêng tư

iCloud + là tên mới cho bất kỳ gói iCloud trả phí nào của Apple, bắt đầu từ $ 0,99 mỗi tháng (giá tại Hoa Kỳ). iCloud + bổ sung một số tính năng tập trung vào quyền riêng tư, bao gồm iCloud Private Relay.

iCloud Private Relay là một tính năng mới quan trọng giúp mã hóa và bảo vệ tất cả quá trình duyệt Safari của bạn. Bạn có thể kết nối với bất kỳ mạng nào và lưu lượng truy cập rời khỏi thiết bị của bạn được định tuyến thông qua hai rơ le internet riêng biệt để không ai có thể sử dụng địa chỉ IP, vị trí hoặc hoạt động duyệt web của bạn để tạo hồ sơ về bạn.

Ẩn Email của tôi

iCloud + cũng bao gồm tính năng Ẩn Email của tôi cho phép bạn tạo các địa chỉ email ngẫu nhiên, duy nhất để chuyển tiếp đến hộp thư đến cá nhân của bạn, do đó bạn không cần phải chia sẻ địa chỉ email thực của mình khi điền vào biểu mẫu trên web hoặc đăng ký nhận bản tin.

Ẩn Email của tôi được tích hợp trong Mail và Safari, và các địa chỉ email tạm thời của bạn có thể bị xóa bất kỳ lúc nào.

Bạn cũng có thể cá nhân hóa địa chỉ Thư iCloud của mình bằng một tên miền tùy chỉnh và các thành viên gia đình của bạn có thể sử dụng cùng một miền với tài khoản Thư iCloud của họ.

Cải tiến mật khẩu

Mật khẩu có thể được tra cứu và quản lý trong phần Mật khẩu của Tùy chọn hệ thống và có tính năng xác thực hai yếu tố được tích hợp sẵn để bạn có thể tạo mã xác minh hai yếu tố ngay trên máy Mac của mình mà không cần phải sử dụng ứng dụng của bên thứ ba.

Bạn cũng có thể nhập và xuất mật khẩu từ các trình quản lý mật khẩu khác sang Mật khẩu trong Tùy chọn hệ thống hoặc Safari.

Các tính năng an toàn cho trẻ em

Apple đã xem trước các tính năng an toàn cho trẻ em mới sẽ có mặt trên các nền tảng của mình cùng với các bản cập nhật phần mềm vào một ngày không được tiết lộ sau này . Công ty cho biết các tính năng này sẽ chỉ có ở Mỹ khi ra mắt và sẽ được mở rộng sang các khu vực khác theo thời gian.

An toàn thông tin liên lạc

Ứng dụng Tin nhắn trên iPhone, iPad và Mac sẽ nhận được tính năng An toàn giao tiếp mới để cảnh báo trẻ em và cha mẹ của chúng khi nhận hoặc gửi ảnh khiêu dâm. Apple đã nói rằng ứng dụng Tin nhắn sẽ sử dụng máy học trên thiết bị để phân tích tệp đính kèm hình ảnh và nếu một bức ảnh được xác định là khiêu dâm, bức ảnh sẽ tự động bị làm mờ và đứa trẻ sẽ bị cảnh cáo.

Khi một đứa trẻ cố gắng xem một bức ảnh được gắn cờ là nhạy cảm trong ứng dụng Tin nhắn, chúng sẽ được cảnh báo rằng bức ảnh đó có thể chứa các bộ phận cơ thể riêng tư và bức ảnh đó có thể gây tổn thương. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, cũng sẽ có tùy chọn để cha mẹ nhận được thông báo nếu con họ tiếp tục xem ảnh nhạy cảm hoặc nếu họ chọn gửi ảnh khiêu dâm cho một người liên hệ khác sau khi được cảnh báo.

Apple cho biết tính năng An toàn Giao tiếp mới sẽ có trong các bản cập nhật cho iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey cho các tài khoản được thiết lập dưới dạng gia đình trong iCloud. Các cuộc trò chuyện iMessage sẽ vẫn được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối, có nghĩa là Apple sẽ không đọc được các thông tin liên lạc riêng tư.

Quét ảnh để tìm tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM)

Với tính năng mới, Apple sẽ có thể phát hiện các hình ảnh Tài liệu Lạm dụng Tình dục Trẻ em (CSAM) đã biết được lưu trữ trong Ảnh iCloud, cho phép Apple báo cáo những trường hợp này cho Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và Bị bóc lột (NCMEC), một tổ chức phi lợi nhuận. làm việc với sự hợp tác của các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ.

Apple cho biết phương pháp phát hiện CSAM đã biết của họ được thiết kế với mục đích lưu ý đến quyền riêng tư của người dùng. Thay vì quét hình ảnh trên đám mây, Apple cho biết hệ thống sẽ thực hiện đối sánh trên thiết bị với cơ sở dữ liệu về các hàm băm hình ảnh CSAM đã biết do NCMEC và các tổ chức an toàn trẻ em khác cung cấp. Apple cho biết họ sẽ tiếp tục chuyển đổi cơ sở dữ liệu này thành một bộ băm không thể đọc được được lưu trữ an toàn trên thiết bị của người dùng.

Trước khi một hình ảnh được lưu trữ trong iCloud Photos, quá trình đối sánh trên thiết bị sẽ được thực hiện cho hình ảnh đó với bộ băm CSAM đã biết không thể đọc được. Nếu có sự trùng khớp, thiết bị sẽ tạo ra một chứng từ an toàn mật mã. Phiếu thưởng này được tải lên iCloud Photos cùng với hình ảnh và sau khi vượt quá ngưỡng không được tiết lộ của các trận đấu, Apple có thể giải thích nội dung của phiếu thưởng cho các trận đấu CSAM.

Sau đó, Apple sẽ xem xét thủ công từng báo cáo để xác nhận có trùng khớp, vô hiệu hóa tài khoản iCloud của người dùng và gửi báo cáo tới NCMEC. Apple chưa chia sẻ ngưỡng chính xác của nó là bao nhiêu, nhưng đảm bảo “mức độ chính xác cực cao” để các tài khoản không bị gắn cờ sai.

Theo Apple, công nghệ băm, được gọi là NeuralHash, phân tích một hình ảnh và chuyển đổi nó thành một số duy nhất cụ thể cho hình ảnh đó. Công nghệ cơ bản đằng sau hệ thống của Apple khá phức tạp và nó đã xuất bản một bản tóm tắt kỹ thuật với nhiều chi tiết hơn.

Hướng dẫn CSAM mở rộng trong Siri và Tìm kiếm

Apple sẽ mở rộng hướng dẫn trong Siri và Spotlight Search trên các thiết bị bằng cách cung cấp thêm tài nguyên để giúp trẻ em và cha mẹ luôn an toàn khi trực tuyến và nhận trợ giúp trong các tình huống không an toàn. Ví dụ: những người dùng hỏi Siri về cách họ có thể báo cáo CSAM hoặc khai thác trẻ em sẽ được chỉ đến các tài nguyên để gửi báo cáo ở đâu và như thế nào.

Các bản cập nhật này cho Siri và Tìm kiếm sắp có trong bản cập nhật cho iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8 và macOS Monterey.

Cập nhật AirPods

Với AirPods thế hệ thứ ba, AirPods Pro hoặc AirPods Max được kết nối với máy Mac silicon của Apple với macOS Monterey, bạn có thể truy cập Âm thanh không gian và theo dõi đầu động để có âm thanh giống như rạp hát.

Ngoài ra còn có tính năng “Spatialize Stereo” lấy bất kỳ kết hợp âm thanh nổi không phải Dolby nào và tạo ra môi trường âm thanh không gian ảo từ đó. Tính năng này mô phỏng âm thanh đến với bạn từ các hướng khác nhau trong môi trường ảo và nó hoạt động với mọi nội dung về cơ bản, mặc dù AirPods Pro hoặc AirPods Max bắt buộc phải sử dụng nó.

Các tính năng mới khác

 • Finder – Finder cung cấp cửa sổ tiến trình biểu đồ tròn khi sao chép tệp và “chuyển đến thư mục” đã được cải thiện với giao diện mới và công cụ tự động hoàn thành. Bây giờ cũng có một thư mục cộng tác iCloud chứa các tài liệu được chia sẻ.
 • Chế độ Nguồn điện thấp – Bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin của MacBook bằng Chế độ Nguồn điện thấp, giúp cắt giảm năng lượng xử lý và quản lý tốt hơn các ứng dụng tiêu tốn nhiều năng lượng.
 • Xóa tất cả nội dung và cài đặt – Có một tùy chọn mới để xóa tất cả dữ liệu người dùng và các ứng dụng do người dùng cài đặt khỏi hệ thống mà không cần phải cài đặt lại macOS.
 • Memoji – Có các lựa chọn trang phục Memoji mới, tùy chọn màu mắt, nhãn dán và có một tùy chọn để chọn Memoji cho màn hình đăng nhập Mac .
 • Ứng dụng Sách – Ứng dụng Sách đã được thiết kế lại và các tính năng như Mục tiêu đọc, Muốn đọc và Đọc ngay đã được đưa vào máy Mac, cộng với việc tìm kiếm trực quan hơn.
 • Tự động thay đổi kích thước cửa sổ – Windows tự động thay đổi kích thước khi chuyển từ màn hình tích hợp của máy Mac sang màn hình phụ, bao gồm màn hình bên ngoài, một máy Mac khác hoặc iPad bằng Sidecar.
 • ID Apple – Bạn có thể đặt Liên hệ khôi phục tài khoản cho ID Apple của mình trong trường hợp bạn quên mật khẩu và có một người Kế thừa Kỹ thuật số để bạn có thể đặt ai đó làm Liên hệ Kế thừa có thể truy cập vào tài khoản của bạn khi bạn chết.
 • Thẻ Apple – Bảo vệ chống gian lận nâng cao cho phép người dùng Thẻ Apple thay đổi mã bảo mật của họ thường xuyên để giúp các giao dịch Số thẻ an toàn hơn.
 • Khả năng tiếp cận – VoiceOver cho mô tả Đánh dấu và chữ ký PDF đã được thêm vào và có các tùy chọn Memoji mới với ống oxy, cấy ghép ốc tai điện tử và mũ bảo hiểm mềm. Con trỏ chuột cũng có thể được tùy chỉnh và các cải tiến đối với Quyền truy cập bàn phím đầy đủ cho phép máy Mac được điều khiển hoàn toàn bằng bàn phím.
 • Hello Screen Saver và Background – macOS Monterey bao gồm trình bảo vệ màn hình và ảnh “Hello”.
 • Tìm của tôi – Ứng dụng Tìm của tôi có các vị trí trực tiếp cho gia đình và bạn bè, và có một tiện ích Tìm của tôi. AirPods Pro và AirPods Max hiện cũng tương thích với mạng Tìm của tôi để chúng có thể được đặt ngay cả ngoài phạm vi Bluetooth.
 • Trang chủ – HomeKit Secure Video hiện có thể cho bạn biết khi một gói hàng đã được giao.
 • Lời nhắc – Lời nhắc bao gồm hỗ trợ cho các thẻ và danh sách thông minh tùy chỉnh, ngoài ra còn có một tùy chọn để xóa các lời nhắc đã hoàn thành.
 • Thời gian sử dụng – Thời gian ngừng hoạt động theo yêu cầu có thể được kích hoạt để chỉ cho phép các cuộc gọi điện thoại và ứng dụng bạn chọn. Khi được kích hoạt, Thời gian ngừng hoạt động sẽ gửi một lời nhắc năm phút và sau đó tiếp tục cho đến cuối ngày.
 • Siri – Siri trong macOS Monterey duy trì ngữ cảnh tốt hơn giữa các yêu cầu, vì vậy bạn có thể tham khảo những gì bạn vừa hỏi và Siri có thể hiểu.
 • Mẹo – Apple đã đưa tính năng Mẹo vào macOS Monterey để giúp mọi người tìm hiểu các tính năng mới của Mac.
 • Cập nhật cửa sổ – Bạn có thể hoán đổi các ứng dụng trong Chế độ xem phân tách hoặc thay đổi cửa sổ Chế độ xem phân tách thành cửa sổ toàn màn hình. Ngoài ra còn có một tùy chọn để bật thanh menu toàn màn hình để bạn có thể xem menu ứng dụng khi ở chế độ toàn màn hình.
 • Tiện ích mở rộng Ứng dụng Thư – Ứng dụng Thư trong macOS Monterey hỗ trợ các tiện ích mở rộng có thể thực hiện những việc như chặn nội dung, thực hiện các hành động soạn tin nhắn và soạn thảo cũng như cải thiện bảo mật.
 • Hỗ trợ hiển thị được cải thiện – Các máy Mac mới hơn chạy Monterey sẽ hỗ trợ màn hình bên ngoài Thích ứng-Đồng bộ hóa với tốc độ làm mới thay đổi. Adaptive-Sync là công nghệ hiển thị tốc độ làm mới thay đổi được sử dụng cho AMD FreeSync, Nvidia G-Sync và các tính năng hiển thị tương tự khác.

Các tính năng giới hạn đối với máy Mac Apple Silicon

Có nhiều tính năng macOS Monterey không khả dụng trên máy Mac chạy Intel và chỉ hoạt động trên máy Mac được trang bị chip silicon của Apple.

 • Nền mờ ở Chế độ chân dung trong video FaceTime
 • Live Text để sao chép và dán, tra cứu hoặc dịch văn bản trong ảnh
 • Quả địa cầu 3D tương tác của Earth trong ứng dụng Bản đồ
 • Bản đồ chi tiết hơn ở các thành phố như San Francisco, Los Angeles, New York và London trong ứng dụng Bản đồ
 • Chuyển văn bản thành giọng nói bằng nhiều ngôn ngữ hơn, bao gồm tiếng Thụy Điển, tiếng Đan Mạch, tiếng Na Uy và tiếng Phần Lan
 • Đọc chính tả trên bàn phím trên thiết bị thực hiện tất cả quá trình xử lý hoàn toàn ngoại tuyến
 • Đọc chính tả trên bàn phím không giới hạn (trước đây giới hạn trong 60 giây)

Khả năng tương thích

macOS Monterey tương thích với nhiều máy Mac có thể chạy macOS Big Sur, nhưng nó không hỗ trợ cho một số mẫu MacBook Air và iMac cũ hơn từ năm 2013 và 2014.

 • iMac – Cuối năm 2015 trở về sau
 • iMac Pro – 2017 trở lên
 • MacBook Air – Đầu năm 2015 trở về sau
 • MacBook Pro – Đầu năm 2015 trở lên
 • Mac Pro – Cuối năm 2013 trở lên
 • Mac mini – Cuối năm 2014 trở về sau
 • MacBook – Đầu năm 2016 trở về sau

Đây là những máy Mac tương thích với bản cập nhật macOS Big Sur trước:

 • 2015 và MacBook mới hơn
 • MacBook Air 2013 trở lên
 • Cuối năm 2013 và MacBook Pro mới hơn
 • IMac 2014 trở lên
 • IMac Pro 2017 trở lên
 • 2014 và sau đó Mac mini
 • 2013 và sau đó Mac Pro

Ngày phát hành

macOS Monterey được cung cấp cho tất cả người dùng có máy tương thích vào Thứ Hai, ngày 25 tháng 10 năm 2021.

Đề xuất cho bạn

Về tác giả: Vương Công Minh

Nếu bạn đang cần Hosting Wordpress nhanh và mạnh. Tôi khuyến nghị bạn tham khảo Bnix.vn - Nhà cung cấp Hosting/VPS/Server Chuyên Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam. Đây là nhà cung cấp đang cung cấp hạ tầng để vận hành ICare24H. Bạn có thể trực tiếp trải nghiệm tốc độ Hosting trên trang web Icare24H và đừng quên dùng mã giảm giá ICARE24H để được giảm giá lên đến 49% cho tất cả các dịch vụ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *