Hoa Kỳ trả lại 154 triệu đô la bitcoin bị nhân viên Sony đánh cắp

Hoa Kỳ đã thực hiện hành động pháp lý để thu giữ và trả lại hơn 154 triệu đô la đã bị đánh cắp có chủ đích từ Sony Life Insurance Company Ltd, một công ty con của SONY, bởi một nhân viên trong một cuộc tấn công email doanh nghiệp (BEC).

“Theo khiếu nại của chính phủ, Rei Ishii, một nhân viên của Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sony (” Sony Life “) ở Tokyo, bị cáo buộc đã chuyển khoản 154 triệu đô la khi công ty cố gắng chuyển tiền giữa các tài khoản tài chính của mình”, Bộ Tư pháp cho biết hôm nay.

“Ishii bị cáo buộc đã làm điều này bằng cách làm sai lệch hướng dẫn giao dịch, khiến tiền được chuyển đến tài khoản mà Ishii kiểm soát tại một ngân hàng ở La Jolla, California.”

Số tiền bị đánh cắp được chuyển đổi thành bitcoin

Theo tài liệu của tòa án , Ishii đã chuyển địa chỉ chuyển khoản cho một giao dịch Sony Life để sử dụng tài khoản Silvergate Bank do anh ta kiểm soát ..

Ishii sau đó đã chuyển đổi số tiền bị đánh cắp thành hơn 3879 bitcoin thông qua A Coinbase được thiết lập để tự động chuyển tất cả số tiền được bổ sung vào một ví lạnh tiền điện tử ngoại tuyến có địa chỉ Bitcoin là bc1q7rhc02dvhmlfu8smywr9mayhdph85jlpf6paqu .

Sau khi chuyển đổi tiền sang tiền điện tử, Ishii cũng cố gắng thuyết phục người giám sát của mình và một số giám đốc điều hành Sony Life không giúp các nhà điều tra bằng cách gửi email cho họ thông báo đòi tiền chuộc được đánh bằng tiếng Anh và tiếng Nhật.

“Nếu bạn chấp nhận thanh toán, chúng tôi sẽ trả lại tiền. Nếu bạn định nộp đơn tố cáo hình sự, sẽ không thể thu hồi được tiền”, ghi chú viết.

“Chúng tôi có thể giải quyết tất cả những điều này, nhưng có một điều chắc chắn là bạn sẽ ở ngay bên cạnh chúng tôi. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên ngừng giao tiếp (sic) với bất kỳ bên thứ ba nào bao gồm cả cơ quan thực thi pháp luật.”

Tiền điện tử bị thu giữ sau cuộc điều tra của FBI

Tuy nhiên, vào ngày 1 tháng 12, sau một cuộc điều tra với sự phối hợp của các cơ quan thực thi pháp luật Nhật Bản, FBI đã thu giữ 3879.16242937 BTC trong ví của Ishii sau khi lấy được khóa cá nhân, giúp có thể chuyển tất cả bitcoin vào ví bitcoin của FBI.

“Sony và Citibank ngay lập tức liên hệ và hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật ngay khi hành vi trộm cắp được phát hiện, và FBI đã hợp tác với cả hai để xác định vị trí của các khoản tiền”, Đặc vụ FBI phụ trách Suzanne Turner giải thích.

“Thứ hai, dấu chân của FBI trên phạm vi quốc tế thông qua các văn phòng Tùy viên Pháp lý của chúng tôi và các mối quan hệ sẵn có mà chúng tôi đã thiết lập ở nước ngoài – trong trường hợp này là với Nhật Bản – cho phép cơ quan thực thi pháp luật phối hợp và xác định đối tượng.”

Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo đã bắt Ishii, 32 tuổi cùng ngày và buộc tội anh ta vì nghi ngờ lấy được 154 triệu đô la sau khi chuyển tiền gian lận từ giữa tháng Năm.

“Trường hợp này là một ví dụ về công việc đáng kinh ngạc của các đặc vụ FBI và cơ quan thực thi pháp luật Nhật Bản, những người đã hợp tác để theo dõi số tiền ảo này. Tội phạm nên lưu ý: Bạn không thể dựa vào tiền điện tử để che giấu lợi nhuận bất chính của mình từ cơ quan thực thi pháp luật”, Acting nói Luật sư Randy Grossman của Hoa Kỳ.

Về tác giả: Vương Công Minh

Nếu bạn đang cần Hosting Wordpress nhanh và mạnh. Tôi khuyến nghị bạn tham khảo Bnix.vn - Nhà cung cấp Hosting/VPS/Server Chuyên Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam. Đây là nhà cung cấp đang cung cấp hạ tầng để vận hành ICare24H. Bạn có thể trực tiếp trải nghiệm tốc độ Hosting trên trang web Icare24H và đừng quên dùng mã giảm giá ICARE24H để được giảm giá lên đến 49% cho tất cả các dịch vụ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *