Cách cài đặt nginx reverse proxy apache trên DirectAdmin

I. Tổng quan về Nginx:

NGINX là một dự án mã nguồn mở nổi tiếng được viết bởi Igor Sysoev, một kỹ sư người Nga. Igor bắt đầu dự án vào năm 2002 và công bố nó vào năm 2004. Kể từ thời điểm đó NGINX đã trở thành tiêu chuẩn thực tế cho các trang web có khả năng mở rộng, hiệu suất cao. Hàng chục triệu trang web đang hoạt động sử dụng NGINX, bao gồm 1 triệu trang web bận rộn nhất trên thế giới. Các công ty như Airbnb, Box, Dropbox, Netflix, Tumblr, WordPress.com và nhiều công ty khác triển khai NGINX vì lý do khả năng mở rộng và hiệu suất.

NGINX là một máy chủ web hiệu suất cao, khả năng mở rộng cao, khả dụng cao, máy chủ proxy ngược và trình tăng tốc web (kết hợp các tính năng của bộ cân bằng tải HTTP, bộ đệm nội dung, v.v.). NGINX cung cấp một kiến ​​trúc có khả năng mở rộng cao, rất khác với kiến ​​trúc của Apache (và nhiều sản phẩm thương mại và mã nguồn mở khác trong cùng danh mục). NGINX có kiến ​​trúc mô-đun, hướng sự kiện, không đồng bộ, đơn luồng, có thể mở rộng quy mô cực tốt trên phần cứng máy chủ chung và trên các hệ thống đa xử lý. NGINX sử dụng tất cả sức mạnh cơ bản của các hệ điều hành hiện đại như Linux để tối ưu hóa việc sử dụng bộ nhớ, CPU và mạng, đồng thời trích xuất hiệu suất tối đa từ máy chủ vật lý hoặc máy chủ ảo. Kết quả cuối cùng là NGINX thường có thể phân phối nhiều hơn ít nhất 10 lần (và thường nhiều hơn 100–1000 lần)yêu cầu trên mỗi máy chủ so với Apache – điều đó có nghĩa là nhiều người dùng được kết nối hơn trên mỗi máy chủ, sử dụng băng thông tốt hơn, tiêu thụ ít CPU và RAM hơn và môi trường cũng xanh hơn!

II. Tại sao lại sử dụng Nginx Reverse Proxy cho Apache?

Vậy tại sao phải cấu hình như vậy? Trên thực tế chúng ta sử dụng Apache bởi vì Apache tốt hơn Nginx trong việc phục vụ các trang web động (xử lý php). Nhưng vì tính đa dụng nên Apache khiến cho Web Server trở nên chậm chạp hơn so với Nginx khi xử lý các file tĩnh. Để tận dụng ưu thế của cả hai, khái niệm Reverse Proxy đã ra đời.

Nói đơn giản là dùng kết hợp Nginx để xử lý tập tin tĩnh (jpg, gif, png, css, js, html) và dùng Apache xử lý các tập tin động (php,…).

Mô hình  cụ thể là dùng Nginx để làm proxy ngược. Nginx sẽ chạy ở  port 80 tiếp nhận và xử lý các yêu cầu trang web tĩnh, còn các file có đuôi mở rộng là .php sẽ chuyển cho Apache thực hiện (port 8080) sau đó trả kết quả về cho Nginx.

III. Bắt đầu nào:

Trước hết, hãy đảm bảo rằng bạn đã có custombuild 2

cd /usr/local/directadmin/custombuild
./build version

Bạn sẽ thấy một kết quả tương tự như sau:

[root@server custombuild]# ./build version
2.0.0-RC7 (rev: 863)

Nếu nó khác biệt nhiều thì bạn đã có

Phiên bản Directadmin 1.45.2 trở lên

Để kiểm tra phiên bản directadmin, hãy lệnh mã này:

[root@server custombuild]# /usr/local/directadmin/directadmin v
Version: DirectAdmin v.1.45.4

Đảm bảo có phiên bản directadmin không thấp hơn 1.45.2 nếu không mọi thứ sẽ không hoạt động.

Custombuild 2.x: NGINX + Apache

Chạy lệnh sau để xây dựng nginx + apache với custombuild:

cd /usr/local/directadmin/custombuild
./build update
./build update_da
./build set webserver nginx_apache
./build nginx_apache
./build rewrite_confs

Và thế là bạn đã hoàn thành việc cài đặt nginx làm reverse proxy cho apache. Hãy tận hưởng.

Nếu thấy hay, đừng quên chia sẻ bài viết và giới thiệu cho bạn bè nhé.

Đề xuất cho bạn

Về tác giả: Vương Công Minh

Nếu bạn đang cần Hosting Wordpress nhanh và mạnh. Tôi khuyến nghị bạn tham khảo Bnix.vn - Nhà cung cấp Hosting/VPS/Server Chuyên Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam. Đây là nhà cung cấp đang cung cấp hạ tầng để vận hành ICare24H. Bạn có thể trực tiếp trải nghiệm tốc độ Hosting trên trang web Icare24H và đừng quên dùng mã giảm giá ICARE24H để được giảm giá lên đến 49% cho tất cả các dịch vụ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *