Tạo USB Boot toàn tập bằng Rufus.

2013-07-03_15-53-05 

Rufus là một phần mềm tiện ích giúp tạo bootable USB (USB boot).

Hiện nay với các máy tính đời mới mua từ 2013 đã phần đều đã hỗ trợ UEFI Boot nên khi bạn tạo USB boot bằng các phần mềm thông thường như Windows USB/DVD Download Tool thì sẽ không Boot USB được do các phần mềm này tạo USB boot theo chuẩn BIOS (Legacy BIOS/CMS BIOS). Với máy tính hỗ trợ UEFI thì bạn có thể vào phần Set up khi khởi động máy để thiết lập cho phép Boot bằng USB boot theo chuẩn BIOS (khác phức tạo vì có nhiều main khác nhau) hoặc tạo USB theo chuẩn UEFI. Ở đây mình sẽ giới thiệu các bạn cách tạo USB boot theo chuẩn UEFI hoặc Bios.
 
Lưu ý: Chỉ có thể tạo bộ cài UEFI khi ISO của bạn là ISO Windows 7 hoặc ISO Linux mới trở lên và là phiên bản 64bit.

 
Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu:

  1. Phần mềm Rufus các bạn có thể lấy tại mục [TOOLS] trên thanh Menu.
  2. ISO Windows bạn muốn (XP-7-8-8.1-10), ISO Linux……
  3. USB có dung lượng từ 4GB đổ lên.

Thực Hành:

Trước khi bắt đầu thực hiện bạn hãy tắt phần mềm diệt virus đi, vì phần mềm diệt virus có thể sẽ xóa file autorun sau khi tạo USB làm cho bạn không thể khởi động USB boot được.

Đầu tiên bạn hãy mở phần mềm Rufus lên, dòng đầu tiên nếu bạn đã cắm USB vào thì nó sẽ tự nhận tên USB, nếu bạn có nhiều USB thì bạn nhấp vào Device và chọn tên USB bạn muốn tạo USB Boot. Sau đó bạn nhấp vào biểu tượng Disk mình khoanh đỏ ở hình dưới và tìm đường dẫn tới file .ISO và chọn nó.

Untitled

 


Sau đó bạn nhấp vào mục Partition scheme and target system type, tùy theo mục đích tạo USB Boot mà bạn chọn một trong ba tùy chọn dưới đây:

Untitled2

  1. MBR partion scheme for BIOS or UEFI computers: tạo USB boot theo chuẩn BIOS và định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR, nếu bạn muốn tạo USB theo chuẩn BIOS (Legacy BIOS/CMS BIOS) thì bạn chọn dòng này.
  2. MBR partion scheme for UEFI computers: tạo USB boot theo chuẩn UEFI và định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR, nếu bạn muốn tạo USB theo chuẩn UEFI mà dùng mấy cái USB cũ rích ngày xưa không thể làm theo tùy chọn thứ 3 được thì bạn chọn dòng này.
  3. GPT partion scheme for UEFI computers: tạo USB boot theo chuẩn UEFI và định dạng phân vùng USB theo chuẩn GPT. Dòng này mình khuyên dùng.

Untitled3

Mục File System và mục Cluster Size các bạn giữ nguyên

Mục New Volume Label bạn đặt tên tùy thích ngắn hơn 16 ký tụ và không có dấu.

Sau đó các bạn nhất Start để bắt đầu. Quá trình sao chép từ 5-30 phút tùy theo dung lượng File ISO và loại USB mà bạn đang sử dụng. Sau khi xong thì USB của bạn đã sẵn sàng đem đi cài đặt được rồi. Chúc bạn thành công.