Tại sao tiến trình System (ntoskrnl.exe) chiếm nhiều RAM trên Win 10, Windows 10

Sau khi nâng cấp lên Windows 10, có 1 số bạn hỏi mình là sao mà RAM chiếm khủng vậy, tắt hết ứng dụng mà RAM chiếm tới 50%. Một số bạn không biết gì thì lại trách Windows 10 quá nặng nề. Hôm nay mình xin giải thích về cái vấn đề này cho các bạn.

Đầu tiên là 1 hình ảnh thực tế của máy tính mình.

Thật ra đây không phải là lỗi mà là một tính năng cao cấp của Windows 10.

Các phiên bản Windows cũ tiết kiệm bộ nhớ bằng cách nào?

Nếu đã từng tìm hiểu về Windows thì bạn chắc chắn sẽ biết tới khái niệm “page file”. Page file là cơ chế “RAM ảo” của Windows, được sử dụng khi hệ điều hành đã tiêu tốn quá nhiều RAM “thật” của bạn. Khi đã gần đầy RAM, Windows sẽ gán bớt các page bộ nhớ xuống page file trên ổ cứng của bạn (Disk) nhằm tránh tình trạng tràn RAM gây treo máy.

Trong khi cơ chế này sẽ giúp Windows tránh được tình trạng treo cứng và mất dữ liệu của ứng dụng, việc đặt page file trên ổ cứng có một tác hại rất lớn: tốc độ tải lại dữ liệu từ page file lên RAM sẽ là rất chậm. Lý do là bởi ổ cứng (kể cả các loại SSD đắt tiền nhất) luôn có tốc độ đọc/ghi thấp hơn rất nhiều so với RAM. Trong khi page file sẽ giúp bạn tránh tình trạng treo ứng dụng và page file cũng là cần thiết để cải thiện hiệu năng, tình huống tốt nhất vẫn sẽ là máy tính của bạn có đủ RAM để không phải truy xuất vào các page file trên ổ cứng.

Thực ra Windows 10 vẫn sử dụng pagefile.sys. Tuy nhiên, khi RAM sắp đầy, thay vì xẻ bớt ra đĩa cứng, Windows 10 sẽ “nén trực tiếp” những thứ ít dùng ngay trên RAM để giải phóng bộ nhớ, tương tự như dùng WinRAR nhưng nhanh đến mức bạn không nhận ra. Ví dụ, nếu một ứng dụng để quá lâu trên RAM mà không dùng tới, thay vì đẩy nó xuống pagefile.sys, Windows 10 đơn giản sẽ nén nhỏ nó lại nhưng vẫn để trên RAM.

Có qua phải có lại, việc nén RAM tuy nhanh nhưng tốn chút CPU. Tuy nhiên, sự hy sinh này xứng đáng hơn việc ngồi chờ ứng dụng đó bị treo, 100% disk và tốn CPU để Windows cố “cứu” một ứng dụng bị treo. Nén RAM cũng rất có lợi cho SSD vì giảm được số lần đọc ghi không cần thiết mà vẫn đảm bảo hiệu năng. Vì thế, nén RAM nhanh hơn việc nạp lại ứng dụng từ pagefile trong HDD.

Tất cả bộ nhớ bị nén sẽ được đẩy vào tiến trình System. Đây là nguyên nhân nó dùng rất nhiều RAM. Nếu bạn dùng máy càng lâu, mở càng nhiều ứng dụng, thì càng nhiều dữ liệu trên RAM để nén lại.

Đọc đến đây chắc có bạn thắc mắc, “Memory compression” mới được giới thiệu ở build 10525 Preview, tại sao lại nhắc đến ở đây. Thực tế, tính năng này đã được đưa vào build 10240 RTM, nhưng ở cấp độ thấp hơn.

Bạn nên làm gì để giải quyết tình trạng “ngốn” RAM của System?

Trong trường hợp máy tính của bạn vẫn đang chạy trơn tru, bạn không cần phải làm gì để giúp giảm bớt mức độ RAM mà hệ điều hành cùng các ứng dụng đang chiếm giữ, bất kể là System hay các ứng dụng khác có chiếm tới bao nhiêu gigabyte RAM đi chăng nữa. Sử dụng mức độ RAM trống để đánh giá hiệu quả của hệ điều hành là hoàn toàn sai lầm, bởi với vai trò là bộ nhớ tạm làm cầu nối giữa ổ cứng và CPU, máy tính của bạn cần sử dụng càng nhiều RAM càng tốt để giúp tạo ra trải nghiệm trơn tru, mượt mà hết mức có thể.

Nếu mải mê đóng ứng dụng để tiết kiệm RAM trống cho máy tính, bạn sẽ khiến cho phần lớn dung lượng RAM của mình trở nên… vô nghĩa. Đó là còn chưa kể, mỗi lần cần mở lại một tài liệu, một tab trình duyệt nào đó để tra cứu thông tin, bạn sẽ lại tốn thêm thời gian chờ hệ điều hành lưu bộ nhớ của ứng dụng này vào RAM.

Nhưng, như đã phân tích ở phía trên, do quá trình giải nén RAM sẽ làm tiêu tốn % CPU, bạn có thể sẽ cảm thấy máy tính của mình bị chậm giật nếu như mở lại một ứng dụng “nặng ký” đang ở trạng thái chờ. Giải pháp cho tình trạng này bao gồm:

Xóa bớt các ứng dụng mà bạn không dùng tới, đặc biệt là các loại ứng dụng “rác” chạy dưới nền.

Đóng các ứng dụng mà bạn không chạy, đóng các tab trình duyệt không dùng tới. Bạn càng để nhiều ứng dụng hoặc tab trình duyệt vào trạng thái chờ thì System càng “ngốn” nhiều RAM. Dĩ nhiên là bạn cũng không cần áp dụng quy tắc này một cách quá triệt để. Nếu như bạn có thể sẽ cần mở lại một tab/ứng dụng nào đó và máy tính vẫn chưa bị chậm giật, bạn chưa cần phải vội vàng đóng tab/ứng dụng đó đi.

Mua thêm RAM. Bạn càng có nhiều RAM thì Windows 10 càng đỡ phải nén bộ nhớ của các ứng dụng.

System là “hiệp sĩ hiệu năng” của Windows 10

Như bạn có thể thấy, cả 3 cách giải quyết phía trên đều không có gì thay đổi so với Windows 7 và Windows 8. Bạn có thể cảm thấy “hoảng” khi nhìn thấy System “ngốn” quá nhiều RAM của mình, nhưng thực tế chỉ là Microsoft đã tìm ra một cách quản lý bộ nhớ tốt hơn để giúp mang lại trải nghiệm người dùng nói chung là mượt mà hơn và giảm tối đa thời gian chờ khi kích hoạt lại các ứng dụng dưới nền. Qua đánh giá thực tế của Công Minh, số lượng tab Chrome tối đa có thể mở được trên Windows 10 không hề suy giảm so với các phiên bản Windows cũ hơn.

<

p style=”text-align: center;”>Một lần nữa, lời khuyên chân thành của chúng tôi dành cho bạn là hãy bớt “ám ảnh” về dung lượng RAM mà hệ điều hành của mình đang sử dụng. Nếu như số lượng ứng dụng mà bạn đang bật vẫn chưa đủ nhiều để khiến cho Windows bị chậm giật, hãy gạt bỏ suy nghĩ lo lắng mỗi lần thấy máy tính của mình đang sử dụng quá nửa dung lượng RAM tối đa. Ngay cả chu trình “System” cũng vậy: đây không phải là một “tội đồ” mà là một “hiệp sĩ” giúp cho Windows 10 trở nên mượt mà hơn nhiều so với Windows 8.