Cách Nâng Cấp lên Windows 10 Sạch Sẽ Không Kèm Theo Ứng Dụng Cũ Từ Windows 7/8.1

Nếu đang sở hữu PC chạy Windows 7 hoặc 8.1 nhưng muốn nâng cấp lên Windows 10, bạn có thể tạo bản cài Windows 10 bằng USB hoặc bằng đĩa DVD. Ngày nay khi mà USB đã trở nên rất phổ biến và ổ đĩa quang đang dần biến mất, nhiều người dùng sẽ thích chọn USB hơn bởi nó tương thích với gần như mọi máy tính – chỉ cần máy có cổng USB.  Trong khuôn khổ bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn nâng Windows 10 trực tiếp từ Windows 7/8.1 mà vẫn sạch sẽ.

 
Bước 1: Tải về công cụ tạo file media cài đặt từ Microsoft tại đây. Microsoft cung cấp hai phiên bản gồm 32-bit và 64-bit. Sự khác biệt giữa hai phiên bản này được hãng giải thích như sau:

Các thuật ngữ 32-bit và 64-bit muốn nói đến cách vi xử lý của máy tính (còn gọi là CPU) xử lý thông tin. Bản Windows 64-bit có thể xử lý được lượng bộ nhớ RAM lớn một cách hiệu quả hơn so với bản 32-bit. Không phải tất cả mọi thiết bị đều có thể chạy Windows 64-bit. 

Nói theo cách dễ hiểu hơn, phiên bản 64-bit giúp máy tính tận dụng RAM tốt hơn so với 32-bit. 64-bit có thể làm việc với bộ nhớ RAM có dung lượng trên 3,2 GB (cũng có thể thấp hơn) đến 128 GB; trong khi bản 32-bit chỉ có thể nhận được tối đa 3,2 GB RAM. Chính vì điều này, nếu bạn cài đặt Windows 32-bit trên máy tính có hơn 3,2 GB RAM, phần RAM dư ra sẽ hoàn toàn vô tác dụng. 

Quay trở lại với công cụ của Microsoft, bạn có thể tải về máy cả hai phiên bản: 32-bit và 64-bit. Trong quá trình cài đặt, chỉ phiên bản nào tương thích với PC của bạn mới có thể tiếp tục sử dụng.

Bạn cũng có thể Download ISO Windows 10 từ [ISO Windows] ở phía trên. Dùng WinRAR giải nén ra và tiến hành đúp vào file setup.exe.

 
Bước 2: Khởi chạy công cụ vừa tải về, chọn Create installation media for another PC rồi click Next.Bước 3: Ở bước này, bạn chọn ngôn ngữ (Language), phiên bản (Edition) và kiến trúc (Architecture) cho hệ điều hành Windows 10 mà mình sắp cài, rồi chọn Nextđể sang bước tiếp theo.
 Bạn lưu ý rằng các máy tính chạy Windows 7 Home hoặc Windows 8.1 chỉ có thể nâng cấp được lên Windows 10 Home. Bạn không thể nâng cấp Windows 7 Home và 8.1 lên Windows 10 Pro. Việc nâng cấp lên Windows 10 Pro chỉ có thể thực hiện được trên các máy dùng Windows 7/8.1 Pro hoặc Ultimate). 

Ngoài ra, nếu lựa chọn cài cả bản 32-bit và 64-bit (chọn both ở phần Architecture), bạn cần một USB có dung lượng từ 6 GB trở lên.

Bước 4: Chọn 

  • USB Flash drive: Nếu bạn tính nâng cấp cho 1 máy khác hoặc cài lại windows theo cách truyền thống.
  • ISO file: Trong khôn khổ bài này mình sẽ yêu cầu các bạn lấy file này. Đây là file ảnh đĩa Windows 10, sau khi lấy về bạn có thể dung tools burn ra USB/DVD sau hoặc dùng nó cài trực tiếp lên máy tính của mình.Bước 5: Nếu bạn chọn ISO file. Bạn cần chọn vị trí lưu file ISO và click Next. Sau đó, nếu bạn muốn cài lên máy hiện tại, hãy dùng tools WinRAR hoặc 7 ZIP giải nén file ISO vào 1 thư mục và làm theo Bước 6. Nếu chọn USB Flash drive, bạn cắm USB vào cổng USB của máy tính và click Next. Công cụ của Microsoft sẽ bắt đầu tải về Windows 10. Thời gian tải trong bao lâu sẽ tuỳ thuộc vào tốc độ kết nối Internet của bạn. Sau khi việc tải hoàn tất công cụ của Microsoft sẽ mất ít phút để biến USB của bạn thành công cụ cài đặt Windows 10. Sau đó bạn sử dụng USB này như một đĩa cài Windows để mang đi cài trên mọi máy tính.

 
Bước 6: Cắm USB vào máy tính chạy Windows 7 hoặc 8.1 mà bạn muốn nâng cấp. Mở USB bằng công cụ File Explorer mặc định của Windows rồi run as administrator file Setup. Quá trình nâng cấp sẽ bắt đầu diễn ra. Đối với bạn chọn ISO file và đã giải nén, bạn vào thư mục đã giải nén, chọn file setup và run as administrator.Bước 7: Bạn chờ một lúc để hệ thống kiểm tra các update từ Internet và yêu cầu bạn đồng ý với các điều khoản sử dụng. Sau khi xong xuôi, bạn sẽ thấy xuất hiện hộp thoại thông báo Ready to Install. Bạn tiếp tục click vào Change what to keep.Bước 8: Ở bước tiếp theo, bạn chọn Nothing để máy tính được cài một phiên bản Windows 10 “sạch”, chọn Keep personal files only để giữ lại các dữ liệu cá nhân (tài liệu, nhạc, ảnh…). Lưu ý bạn không chọn vào Keep personal files, apps or Windows settings bởi nếu như vậy, phiên bản Windows 10 lúc này sẽ không còn “sạch” nữa. Tiếp theo chọn Next.

Công việc còn lại của bạn là làm theo các hướng dẫn hiện ra trên màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt. Nếu ở bước trên bạn chọn Nothing hoặc Keep personal files only, PC của bạn chắc chắn đã có một bản cài Windows “sạch” để sử dụng. Chỉ có điều bạn cần biết rằng cách cài đặt này sẽ yêu cầu bạn phải có key bản quyền Windows 10. Nếu đang sở hữu key bản quyền Windows 7 và 8.1, bạn nên chọn cách cập nhật lên Windows 10 miễn phí theo chương trình khuyến mại của Microsoft. Chính sách miễn phí này cũng chỉ kéo dài một năm kể từ ngày Windows 10 lên kệ (29/7/2015), do đó, bạn cần update trong thời gian này nếu không muốn mất tiền mua Windows 10.