[MI4] Hướng dẫn cài đặt TWRP Custom Recovery, Root cho Xiaomi Mi4

I. HƯỚNG DẪN CÀI TWRP CUSTOM RECOVERY:

Trong bất kì một thiết bị Android nào cũng sẽ có bộ nhớ trong, và bộ nhớ này được chia làm nhiều phân vùng khác nhau, và /recovery cũng là một trong số đó. Vài phân vùng phổ biến được đọng tới nhiều đó là:

 • /boot: dùng để khởi động smartphone hoặc tablet của chúng ta, chứa các tệp tin khởi động, chứa fastboot là cách cửa cuối cùng cứu cách chiếc điện thoại của chúng ta khi vọc hư cả system lẫn recovery.
 • /system: chứa hệ điều hành, các apps đi kèm với hệ thống (mấy apps không thể xóa, thường lưu trong /system/pvi-app và /system/app). Lưu ý đây là phân vùng chỉ đọc (read only). Muốn tác động vào phân vùng này bạn cần phải tác động thông qua Recovery bằng cách Flash ZIP (Update của Android cũng làm điều tương tự)
 • /data: chứa dữ liệu cá nhân của bạn, các app bạn cài thêm vào, dữ liệu hoạt động của các app kể cả các app lưu trong system.
 • /cache: bộ nhớ đệm
 • /recovery: chúng ta có thể xem như đây là một phân vùng /boot khác, nhưng thay vì đưa bạn vào hệ điều hành Android thì nó sẽ dẫn bạn sang một môi trường khác để thực hiện một số tác vụ liên quan đến khôi phục, sửa chữa hệ thống, chẩn đoán lỗi…., đây cũng là nơi duy nhất giúp bạn tác động vào các phân vùng /cache /system nếu không có PC và chưa root.
 1. Mọi thiết bị Android bán ra đều có sẵn phân vùng recovery, tuy nhiên phần mềm này bên trong đó là do nhà sản xuất cài vào, gọi là “stock” recovery. Nó cung cấp một số chức năng cơ bản như factory reset lại máy, xóa phân vùng /cache, khôi phục hoặc cài đặt bản cập nhật của hệ điều hành ở dạng file *.zip.
  Nhưng chỉ nhiêu đây thì không đủ. Người dùng Android còn có nhu cầu flash ROM zip, flash các bản mod để chỉnh sửa lại tính năng nào đó trong máy, muốn có một nơi để khôi phục điện thoại nếu lỡ nó bị hư hỏng về mặt phần mềm chẳng hạn. Đó là lý do vì sao các phần mềm “custom recovery” ra đời. Những phần mềm này cung cấp thêm nhiều tính năng mở rộng để bạn có thể kiểm soát thiết bị của mình một cách chặt chẽ hơn, làm những việc mà bình thường bạn sẽ không thể làm trong Android. Các “custom recovery” đều do những lập trình viên bên thứ ba phát triển.
 2. Cách cài TWRP Custom Recovery cho Xiaomi Mi4

Download bộ phần mềm tại đây: https://drive.google.com/open?id=0BzUU1fM_WqPMeEJORlgzeEtDRXc

 • Các bạn cần cài MiFlash (có trong bộ phần mềm) trước khi làm các việc tiếp theo.
 • Khởi động tệp tin Install (Lưu ý KHÔNG RUN AS ADMINISTRATOR). Hồi trước có cả CWM nhưng vì CWM ít người xài nên xóa rồi.

 • Đưa Mi4 về chế độ Fastboot (Download Mode) bằng cách (không cần tắt máy) nhấn và giữ 2 phím Power và Volume Down (-) trong khoảng 10s cho đến khi màn hình Fastboot hiện lên như sau
 • Kết nối với PC bằng cáp MicroUSB (nên dùng laptop tránh mất điện). Chờ khoảng 30s cho PC nhận Driver Fastboot
 • Các bạn lựa chọn trong phần mềm lựa chọn 1 (Bản TWRP Mod giao diện khá đẹp) hoặc 2 (TWRP nguyên bản ver mới nhất). Mình khuyên chọn lựa chọn 2.
 • Sau khi Flash xong bạn giữ chặt nút volume up (+) trong phần mềm nhấn 4 nhấn Enter và giữ nguyên vậy cho đến khi thấy màn hình chào của TWRP (nếu không làm sẽ bị đá về Recovery gốc).
 • Sau đó nếu các bạn muốn vào Android chỉ việc chọn reboot –> system
 • Lưu ý sau khi cài TWRP Recovery sẽ không dùng được Android Update của MIUI.

II. HƯỚNG DẪN ROOT XIAOMI MI4

Root máy. Đầu tiên đây không phải là thứ để các bạn không biết gì động chạm vào, việc root máy thiếu hiểu biết có thể dẫn đến việc thiết bị của bạn bị chết (brick), mất IMEI,…. hay chỉ đơn giản là mất bảo hành.

Ưu điểm của việc root máy trên Mi4 là: Giúp các bạn xóa mấy phần mềm tàu nếu xài ROM China. Can thiệp nhiều hơn vào MIUI. Cài Xposed giúp cài đặt MinMinGuard (chặn quảng cáo In-App). Youtube Adaway (Chặn quảng cáo Youtube) hay cài L’Speed giúp tăng tốc máy. (Xposed và L’Speed khi nào mình viết bài sẽ dẫn link về đây). Vân vân……
[HOT] Xposed cho Mi4 tại đây: https://icare24h.net/2017/03/17/huong-dan-cai-dat-xposed-cho-rom-thong-thuong-cho-miui-ho-tro-rieng-cho-mi4/

Nhược điểm: Mod quá mức có thể bị treo logo (boot loop), làm chậm thiết bị (nếu chỉnh sai), mất an toàn bảo mật (nếu không quản lý quyền root ký lưỡng), gây hư hỏng phân vùng /system /recovery hay tệ nhất là /boot (máy bạn sẽ bị hard-brick, cách cứu hard-brick Mi4 mình sẽ viết bài và dẫn link về đây) hay đơn giản nhất là mất bảo hành (cái này chỉ việc UpROM nguyên bản là xong)

Cách Root:

 • Các bạn truy cập vào http://www.supersu.com/download và download theo hình khung đỏ (version có thể khác theo thời gian, nói chung là latest).
 • Chép file ZIP đó vào bộ nhớ trong (không phải thẻ nhớ), không giải nén
 • Boot vào TWRP Custom Recovery (hướng dẫn cài phía trên). Chọn Install, chọn file ZIP mới copy vào lúc nãy, kéo thanh trượt phía dưới để Flash (lưu ý để nguyên lựa chọn không tích bậy bạ). Sau khi Flash xong có rút Reboot to system các bạn nhấn vào. Lưu ý lần khởi động đầu lâu. Nếu hơn 10p không lên thì máy đã bị bootloop. Nếu bị Bootloop bạn cần cài lại ROM theo hướng dẫn ở mục III (sẽ mất dữ liệu).

III. HƯỚNG DẪN CÀI LẠI ROM NẾU LỖI:

Làm theo hướng dẫn trong bài viết sau: https://icare24h.net/2016/08/28/huong-dan-flash-rom-xiaomi-bang-fastboot/

LIKE VÀ SHARE NẾU BÀI VIẾT CÓ ÍCH CHO BẠN NHA.