[HACKINTOSH] – Fix Miss Windows Boot on Clover and Sleep Pantic

Hướng dẫn cả nhà fix 2 lỗi trên máy HP4430s và các dòng máy khác.
– Lỗi không thấy phân vùng Windows trong Clover. Đây là lỗi khá phổ biến không chỉ trên máy HP4430s mới bị mà rất nhiều máy khác bị vì nguyên do chẳng phải do máy mà là do clover và cái ổ cứng thân yêu của bạn. Nhưng lỗi nặng hơn là do clover đọc qua không biết phân vùng đó là phân vùng Windows (đọc boot log). Lên các diễn đàn nước ngoài cũng có rất nhiều người ăn chưởng vụ này. Người thì kêu cập nhật Clover, người kêu cài lại Windows. Nhưng hiển nhiên chẳng có tác dụng vì bệnh này chỉ bị khi máy người dùng không có nút Add Boot Option trong BIOS và chúng ta phải chỉnh tay file bootmgfw.efi nhằm cho Clover được boot. Và Clover có 2 hướng để kiếm phân vùng Windows
+ Hướng thứ nhất: Clover sẽ đi kiếm phân vùng FAT32 có chứa file bootmgfw.efi trong đường dẫn EFI/Microsoft/boot rồi add vào boot menu. Khi boot bằng cách này, clover chỉ là trung gian gọi file bootmgfw.efi lên để khởi động bộ boot chính thống của Microsoft. Do chúng ta đã chỉnh file này nên hướng này coi như bít cửa
+ Hướng thứ 2: Clover sẽ đi kiếm phân vùng chứa Windows. Sau đó sử dụng bộ Boot của bản thân để khởi động Windows. Nhưng vì 1 lý do nào đó Clover lại không thể đọc được phân vùng NTFS nên nó skip qua.
Kết hợp cả 2 dẫn đến việc mất boot Windows trong Clover.
Khi ta đã biết vấn để do đâu chúng ta sẽ có thể tạo ra các hướng xử lý.
+ Hướng 1: Đối với các máy có phần Add Boot Option. Chúng ta sẽ add boot Option clover vào và set Boot Clover lên nhất. Như vậy file bootmgfw.efi không bị ảnh hưởng. Và trong Clover sẽ hiện lên Boot Windows trên EFI.
+ Hướng 2: Đối với các máy dùng EFI Bios. Không có mục add Boot Option. Các bác cần làm trước khi cài Clover. Các công cụ cần: USB Minitools Boot. Clover Configurator. Boot vào USB Minitools. Ta cắt 1 phân vùng 100MB từ phân vùng Windows của chúng ta. Đặt tên là WINBOOT. Hide Partition nhằm tránh nó hiện trong Windows (Mac vẫn hiện). Boot vào Hackintosh. Mở Clover Configurator và tiến hành Mount EFI. Copy toàn bộ dữ liệu trong ổ EFI vào WINBOOT sau đó tiến hành cài đặt Clover vào như bình thường. Tiến hành vào phân vùng EFI. đường dẫn EFI/Microsoft/boot ta rename file bootmgfw.efi thành bootngfw-ori.efi. Tiếp đến ta vào EFI/Clover copy file CLOVERX64.efi vào EFI/Microsoft/boot và đổi tên thành bootmgfw.efi. Lần sau vào chúng ta sẽ thấy tuỳ chọn Boot Windows trên WINBOOT. Nhấn để vào Windows.
Nhược điểm của hướng dẫn 2: Rườm ra và không Dual Windows được.
– Lỗi Sleep xong pantic. Thiệt sự hiện tại lỗi này mình chưa biết cách fix. Cách fix nhanh nhất là giết nhầm còn hơn bỏ sót, vô hiệu hoá Sleep. Vào Setting trong Mac mục Energy Saver kéo Max cây computer Sleep. Mở termical lên chép lệnh này nhấn Enter – nhập pass – nhấn Enter. (mình bỏ lênh trong ngoặc kép. Copy đừng chép Ngoặc kép nha).
“sudo defaults write /Library/Preferences/SystemConfiguration/com.apple.PowerManagement SystemPowerSettings -dict SleepDisabled -bool YES”